Để hạn chế tình trạng trên, năm nay, tại Thừa Thiên Huế, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh triển khai Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm với chủ đề "an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể" nhằm đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người sử dụng và sự phát triển KTXH chung của tỉnh.
Thông qua tháng hành động nhằm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động người tiêu dùng mua và sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thực phẩm được phép lưu hành trên thị trường, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đối với vấn đề VSATTP. Mặt khác, triển khai đồng bộ các hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về VSATTP nói chung, đặc biệt trong các bếp ăn tập thể nói riêng nhằm đem lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh.
Tại Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Dung - Giám đốc Sở Yế nhấn mạnh: Việc bảm đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt hết sức quan trọng, vì chất lượng VSATTP không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn tác động tới sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh chính trị và quan hệ quốc tế. Việc đảm bảo chất lượng, VSATTP sẽ giúp tăng cường nguồn lực con người, thúc đẩy phát triển KTXH và mở rộng quan hệ quốc tế.
Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Ngô Hòa yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội cần tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai đồng bộ và có hiệu quả các hoạt động đảm bảo chất lượng VSATTP như: truyền thông giáo dục và phổ biến Luật An toàn thực phẩm đến mọi đối tượng, hướng dẫn thi hành các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP của các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý để các nhà hàng, KCN, trường học, suất ăn công nhân - học sinh không có thực phẩm không an toàn, trên thị trường không có hàng kém chất lượng, hàng giả, không đảm bảo an toàn.
Các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện VSATTP, sản xuất kinh doanh các sản phẩm thực phẩm an toàn. Mỗi người tiêu dùng hãy biết các chọn lựa các sản phẩm an toàn, kiên quyết từ chối những sản phẩm, những dịch vụ, những nơi không đảm bảo chất lượng VSATTP; đồng thời, kịp thời thông tin cho các cơ quan quản lý những hành vi gian dối trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Với ý nghĩa, mục đích của Tháng hành động, vì sự phát triển ổn định của nền kinh tế, vì sức khỏe của giống nòi, thay mặt Ban chỉ đạo, đồng chí Ngô Hòa kêu gọi các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và mỗi người tiêu dùng bằng những hành động thiết thực làm cho thực phẩm được an toàn, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.
Tại buổi lễ, đại diện các đơn vị, doanh nghiệp, trường học, KCN,... đã thực hiện ký cam kết đảm bảo chất lượng VSATTP trong đơn vị mình.
|
Ký cam kết đảm bảo chất lượng VSATTP trong đơn vị mình
|