TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG ĐẢNG BỘ TRONG SẠCH VỮNG MẠNH; PHÁT HUY MẠNH MẼ NGUỒN LỰC TRÍ TUỆ; ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO, ĐỘT PHÁ TRONG THAM MƯU VÀ TỔ CHỨC THỰC HIỆN NHIỆM VỤ CHÍNH TRỊ, GÓP PHẦN XÂY DỰNG THỪA THIÊN HUẾ PHÁT TRIỂN NHANH VÀ BỀN VỮNG, TRỞ THÀNH THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG
Đăng nhập hệ thống
Kiểu đăng nhập:
Người dùng:
Mật khẩu:
Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 7.733.087
Truy câp hiện tại 1.120
Tấm gương giảng viên trẻ Khoa Sư phạm, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021
Ngày cập nhật 21/09/2021

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Nam là một trong những giảng viên trẻ của Khoa Sư phạm, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế đạt nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy, học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển hệ thống trường mầm non quốc tế, trở thành tấm gương sáng trong lĩnh vực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021.

Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 03-KH/TW ngày 25/7/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng đã ban hành tài liệu chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh toàn khóa năm 2021: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo  đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Qua quá trình học tập và nhận thức cao nội dung học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên lao động Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế đã triển khai, thực hiện có hiệu quả. Xuất hiện nhiều điển hình, tấm gương tiêu biểu, trở thành hình ảnh đẹp. Một trong những đảng viên đi đầu và thực hiện xuất sắc nhiệm vụ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đồng chí Nguyễn Thị Phương Nam, Giảng viên Khoa Sư phạm, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế.

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Nam, Giảng viên Khoa Sư phạm, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế

Tốt nghiệp đại học năm 2008, tại Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế với số điểm “top ten” niên khóa 2004-2008. Với những nỗ lực, cố gắng trong học tập và phong trào sinh viên, năm 2008, đồng chí Nguyễn Thị Phương Nam được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là vinh dự của bản thân, đồng thời là tấm gương để thế hệ các bạn sinh viên Khoa Giáo dục Mầm non nói riêng, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Huế noi theo. Sau kì thi đầu vào, đồng chí Phương Nam được tuyển dụng về công tác tại Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế.

Gắn bó với ngôi nhà chung HCE[1] đến nay đã gần 12 năm, thời gian giảng dạy tuy chưa nhiều so với các bậc anh chị đi trước, nhưng chừng đó thời gian đủ để đồng chí Phương Nam rèn luyện, mài giũa thành viên ngọc quý của nhà trường. Với sức trẻ, sự năng động, đặc biệt là niềm đam mê trong công tác giảng dạy, trong mỗi tiết học, đồng chí Phương Nam luôn trăn trở, suy nghĩ về phương pháp dạy học hiệu quả nhất, thiết thực nhất cho các bạn sinh viên. Khi được hỏi về phương pháp dạy học của đồng chí Phương Nam, sinh viên Trần Thị Mỹ Linh[2] chia sẻ: “Cô luôn luôn đổi mới phương pháp dạy học để tiết học của chúng em không bao giờ nhàm chán. Em thích nhất khi được cô hướng dẫn thiết kế giáo án và giảng dạy hoạt động Khám phá khoa học về môi trường xung quanh”. Xác định là giáo viên dạy học trong thời đại 4.0, khi mà tất cả mọi hoạt động đều được tự động hóa, các phương pháp dạy học hơn bao giờ hết trở thành yếu tố quyết định đến thành bại của một giờ học, vì vậy, cô Phương Nam luôn tìm tòi các phương pháp dạy học mới và ứng dụng vào thực tiễn như: phương pháp Reggio Emilia, Bàn tay nặn bột, Montessori… Trong năm học 2014-2015, đồng chí Phương Nam tham gia cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh và đạt giải nhì[3]. Đây là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu rèn luyện đồng thời khẳng định phẩm chất, năng lực của người giáo viên hiện đại. Bài dạy: Thiết kế môi trường hoạt động chơi ở các góc, là sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, đồng chí Phương Nam đã giải quyết trọn vẹn yêu cầu chung của đề thi đưa ra cũng như tạo nên nét riêng trong phong cách giảng dạy. Với phương châm, không chỉ dạy kiến thức mà quan trọng hơn là truyền lửa, khơi dậy niềm đam mê, sự thích thú ở người học, đồng chí Phương Nam đã thuyết phục Ban giám khảo của Hội thi.

Toàn bộ cán bộ giảng viên nhà trường xác định, bên cạnh giảng dạy thì nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ chính của giảng viên tại các trường đại học và cao đẳng. Không chỉ là một giảng viên giảng dạy say mê, mà trong nghiên cứu khoa học, đồng chí Phương Nam cũng dành nhiều tâm huyết. Hoạt động này vừa thể hiện năng lực, tính độc lập sáng tạo, nhất là đam mê của nhà khoa học. 10 năm vừa thể nghiệm nghiên cứu, vừa tìm tòi sáng tạo, đến nay, đồng chí Phương Nam đã có hơn 05 công trình khoa học được nghiệm thu. Hầu hết đều được xếp loại: A. Trong đó có nhiều đề tài khoa học vừa có giá trị lý thuyết, vừa có giá trị ứng dụng cao. Đánh giá năng lực nghiên cứu khoa học, cô Hoàng Thị Hải Yến[4] nhấn mạnh: “đối với đồng chí Nam trong nghiên cứu khoa học vừa thể hiện năng lực tư duy phản biện cao vừa có khả năng tìm tòi, sáng tạo riêng, đặc biệt là phẩm chất trung thực, cầu thị”. Năm 2018, đồng chí cùng tác giả Hoàng Thị Hải Yến đạt giải Khuyến khích Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IX[5] với đề tài: “Một số biện pháp phát huy tính thích cực trong hoạt động thực hành tập giảng học phần “Tổ chức hoạt động âm nhạc” của học sinh Trung cấp sư phạm mầm non”. Những nỗ lực trong nghiên cứu khoa học không chỉ đem lại niềm vui, niềm vinh dự cho bản thân mà đó là còn một “kênh” để quảng bá về hình ảnh Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế năng động, sáng tạo.

Trong học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đồng chí Phương Nam luôn gương mẫu đi đầu. Là giảng viên trẻ của Khoa cùng với xác định mục đích: “học để vươn xa”, sau khi tốt nghiệp đại học đồng chí Phương Nam đăng kí dự thi Cao học tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội I. Sau 2 năm (2008 - 2010) miệt mài, với đề tài: Một số biện pháp rèn luyện kỹ năng vận động tinh cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi thông qua hoạt động tạo hình, do TS Đặng Hồng Phương hướng dẫn, đạt điểm 9.9, đồng chí Phương Nam khẳng định năng lực học tập và nghiên cứu khoa học của mình. Sau hơn 10 năm công tác, cảm thấy mình như đang “cũ mòn” trong phương pháp giảng dạy, đầu năm học 2019 - 2020, đồng chí Phương Nam đăng kí học lớp học đào tạo giáo viên Montessori quốc tế, ở Viện Đào tạo giáo viên Montessori Canada tại Việt Nam[6]. Năm học 2021-2022, đồng chí tiếp tục học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình như: học Đại học ngoại ngữ (hệ văn bằng 2), tốt nghiệp lớp Giáo viên Montessori quốc tế lứa tuổi 0-3 và 2,5-6 tuổi.

Bên cạnh công việc giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, thể thao trở thành “địa hạt” tinh thần để rèn luyện sức khỏe, giải trí. Vốn có năng khiếu trong lĩnh vực bóng bàn cùng với những động viên kịp thời của Công đoàn nhà trường, trong nhiều năm liền, đồng chí Phương Nam tham dự các giải thi đấu và đạt nhiều kết quả đáng ngưỡng mộ[7].

Ứng dụng những lí thuyết được học từ ghế nhà trường vào thực tiễn là công việc đòi hỏi sự thể nghiệm đặc biệt là khả năng sáng tạo linh hoạt vào trong từng thời điểm. Trải qua 5 năm thử nghiệm xây dựng mô hình trường Mầm non chất lượng cao, đến nay đồng chí Phương Nam đã đạt được kết quả ngoài mong đợi. Tính đến cuối năm 2021, có 4 cơ sở trực thuộc Hệ thống giáo dục Mầm non chất lượng cao Hoa Thủy Tiên và hai cơ sở mầm non Phương Nam Academy. Thành công của đồng chí Phương Nam ngày hôm nay là kết quả của những tháng ngày phấn đấu, nỗ lực, của trái tim khao khát được làm việc và khẳng định tên tuổi của mình trong xã hội.

Biết rằng, sự học là mãi mãi, không phải ngày một ngày hai có thể trở thành hoàn thiện, ngọc không thể sáng chỉ một vài lần gọt giũa. Hơn nữa, học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lại càng không thể một hay hai năm mà là suốt đời. Đồng chí Nguyễn Thị Phương Nam là một trong những đảng viên tiêu biểu của Khoa Sư phạm, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế học tập tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh hiệu quả, thiết thực.

 


[1] Viết tắt của Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế.

[2] Sinh viên K40A CĐGDMN (khóa 2016 – 2019).

[3] Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế, theo Quyết định số: 1154, ngày 14/5/2015.

[4] Th.S, giảng viên Khoa Sư phạm, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế.

[5] Khen thưởng của Ủy ban Nhân dân Tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban hành theo quyết định số: 2645/QĐ-UBND, 12/11/2018.

[6] Địa chỉ: 102 Trường Chinh, Hà Nội.

[7] Giải ba đơn nữ, Giải nhì đôi nam nữ môn bóng bàn Hội thao truyền thống Cụm Công đoàn cơ sở Giáo dục trực thuộc, Lần thứ X, 2017.

Giải ba đơn nữ, Giải ba đôi nam nữ môn bóng bàn Hội thao truyền thống Cụm Công đoàn cơ sở Giáo dục trực thuộc, Lần thứ XII, 2019.

 

Chi bộ khoa Sư phạm - ĐB Trường Cao đẳng Sư phạm TTH
Các tin khác
Xem tin theo ngày